Đền Thần Nông
Đền Thần Nông
Đền Thần Nông

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0204.3884240

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: phongvanhoa_lucnam@bacgiang.gov.vn

Địa chỉ: Cẩm Lý - Lục Nam - Bắc Giang Xã Cẩm Lý, Huyện Lục Nam, Tỉnh Bắc Giang

Đền Thần Nông, thuộc thôn Hố Mỵ, xã Cẩm Lý (Lục Nam, Bắc Giang) được xây dựng trên dấu tích cổ thuộc sườn núi trong dãy Huyền Đinh nhìn về phía sông Lục Nam. Đền xây dựng 5 gian 2 chái, 2 tầng, 8 mái đao cong. Trên đỉnh nóc đắp lưỡng long chầu nhật. Đền làm theo lối kiến trúc truyền thống bằng gỗ sến. Mái 6 hàng chân cột, tiền kẻ, hậu kẻ cân đối, có chạm khắc hoa văn. Hiên chạy xung quanh. Bao quanh nhà được bưng bằng gỗ theo kiểu khuôn tranh thay tường. Ba gian giữa làm cửa theo kiểu thượng song hạ bản có chạm khắc khá đẹp. Xung quanh nền được bó vỉa bằng đá xanh. Nối các cột hiên nhà được dựng các khuôn bằng đá chạm khắc hoa văn đẹp. Toàn bộ ngôi đền do thợ ở Đan Phượng - Hà Nội làm. Đền xây dựng xong trong năm 2018, đầu xuân 2019 khánh thành. Kinh phí xây dựng do nguồn vốn xã hội hóa, UBND huyện Lục Nam làm chủ đầu tư. Gian giữa đền có ban thờ tượng Vua Thần Nông và các vị vua Hùng; ban tả có 3 ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Đền Thần Nông, thuộc thôn Hố Mỵ, xã Cẩm Lý (Lục Nam, Bắc Giang) được xây dựng trên dấu tích cổ thuộc sườn núi trong dãy Huyền Đinh nhìn về phía sông Lục Nam.

Đền xây dựng 5 gian 2 chái, 2 tầng, 8 mái đao cong. Trên đỉnh nóc đắp lưỡng long chầu nhật. Đền làm theo lối kiến trúc truyền thống bằng gỗ sến. Mái 6 hàng chân cột, tiền kẻ, hậu kẻ cân đối, có chạm khắc hoa văn. Hiên chạy xung quanh. Bao quanh nhà được bưng bằng gỗ theo kiểu khuôn tranh thay tường. Ba gian giữa làm cửa theo kiểu thượng song hạ bản có chạm khắc khá đẹp. Xung quanh nền được bó vỉa bằng đá xanh. Nối các cột hiên nhà được dựng các khuôn bằng đá chạm khắc hoa văn đẹp. Toàn bộ ngôi đền do thợ ở Đan Phượng - Hà Nội làm. Đền xây dựng xong trong năm 2018, đầu xuân 2019 khánh thành. Kinh phí xây dựng do nguồn vốn xã hội hóa, UBND huyện Lục Nam làm chủ đầu tư.

Gian giữa đền có ban thờ tượng Vua Thần Nông và các vị vua Hùng; ban tả có 3 tượng thờ bà chúa Thượng Ngàn; ban hữu gồm 3 tượng thờ quan giám sát đại vương.

Gắn liền với đền Thần Nông, phía sau trong dãy núi Huyền Đinh là các ngọn núi 3 đống thóc, dãy núi thằng người và dãy núi luống cày ông Thuấn có hình hài khá rõ và truyền thuyết gắn liền với các ngọn núi. Đây được xem là vùng có vốn văn hóa và tín ngưỡng dân gian khá độc đáo.Nằm trong khuôn viên khu vực đền, trên đỉnh núi phía sau là tòa phật địa mẫu được xây dựng 1 gian vuông, 2 tầng, 8 mái đao cong bằng gỗ. Trong đền có ban thờ và tượng Phật địa mẫu bằng đá trắng.

Gắn liền với đền Thần Nông, phía sau trong dãy núi Huyền Đinh là các ngọn núi 3 đống thóc, dãy núi thằng người và dãy núi luống cày ông Thuấn có hình hài khá rõ và truyền thuyết gắn liền với các ngọn núi. Đây được xem là vùng có vốn văn hóa và tín ngưỡng dân gian khá độc đáo.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí