Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Phát triển du lịch sinh thái cộng đồng Thác Ngà - Yên Thế

11/01/2023 1933 0

Thác Ngà được biết đến là một trong những điểm du lịch sinh thái cộng đồng nổi bật, hấp dẫn của huyện Yên Thế. Nằm cách trung tâm huyện khoảng hơn 20 km, theo cung đường di chuyển uốn lượn quanh với những sườn đồi sẽ dẫn du khách đến khu vực chân Thác Ngà. Tới đây du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước một vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú với khí hậu mát mẻ trong lành của cánh rừng nguyên sinh hòa trong tiếng thác đổ ào ào. “Âm thanh và mùi vị núi rừng” nơi đây ngay lập tức sẽ cuốn hút du khách bước vào hành trình trải nghiệm khám phá tự nhiên với nhiều thú vị.

Từ hạ nguồn lên đến thượng nguồn Thác Ngà dài khoảng 500 mét, du khách được trải nghiệm đi bộ, leo núi trong không gian mát mẻ và chiêm ngưỡng khung cảnh núi rừng với nhiều loài cây lớn nhỏ khác nhau với dây leo chằng chịt, được nghe tiếng chim hót líu lo hòa cùng tiếng nước chảy róc rách tạo nên những âm thanh thiên nhiên vui nhộn. Trong hành trình này, du khách sẽ bắt gặp những phiến đá rêu phong nằm rải rác bên dòng suối mát, tạo không gian hấp dẫn, huyền bí khiến người ta không khỏi trầm trồ thích thú với vẻ đẹp tự nhiên của khu rừng nơi đây. Sau một chặng đường khá dài, lên đến đỉnh thác du khách sẽ được ngắm dòng thác chảy dài như dải yếm với bọt tung trắng xóa trong trẻo mát lành. Và rồi có thể đắm mình trong dòng nước trong veo mát lạnh hòa mình vào thiên nhiên núi rừng nơi đây. Tất cả đã tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ và tươi đẹp của miền sơn cước hữu tình làm đắm say mỗi du khách đến đây.

Cùng với nhiều khu, điểm du lịch tiêu biểu khác của huyện Yên Thế như bản Ven, điểm du lịch - Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, điểm du lịch sinh thái cộng đồng Thác Ngà lâu nay đã trở thành sự lựa chọn, điểm đến dừng chân lý tưởng, hấp dẫn của đông đảo du khách thập phương đến tham quan khám phá và trải nghiệm. Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, thời gian trước khi chưa xảy ra đại dịch Covid - 19, tại khu du kịch Xuân Lung - Thác Ngà kết hợp điểm du lịch cộng đồng bản Ven, bình quân hàng năm thu hút hàng vạn người đến tham quan, trải nghiệm. Đó cũng là một tín hiệu rất khả quan, chứng tỏ sức hấp dẫn và tiềm năng, cơ hội phát triển mạnh của điểm du lịch nơi đây. Tuy nhiên khi đại dịch bùng phát, hoạt động du lịch nơi đây cũng phần nào bị ảnh hưởng và lượng khách giảm nhiều do thực hiện nghiêm chính sách phòng chống đại dịch nhằm đảm bảo sự an toàn cho du khách và người dân.

 Song từ khi Chính Phủ mở của toàn bộ các hoạt động trong đó có hoạt động du lịch vào tháng 3 năm vừa qua, theo nhận định của địa phương, khách du lịch bắt đầu trở lại với địa phương, đông nhất là vào các dịp nghỉ lễ và dịp cuối tuần. Điều đặc biệt đa phần du khách đến và nhận định đây là điểm du lịch rất đẹp, thú vị, đáng để đến và trải nghiệm. Đến đây du khách không chỉ được thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ mà còn được trải nghiệm, tìm hiểu về bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc bản địa với những phong tục tập quán, nét sinh hoạt văn hóa rất đặc sắc, hấp dẫn.

Thực hiện chủ trương định hướng phát triển loại hình du lịch trọng điểm của tỉnh trong đó sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng là một trong những sản phẩm du lịch được coi là thế mạnh của ngành du lịch Bắc Giang hiện nay, hướng tới thu hút lượng lớn du khách đến vơi địa phương, huyện Yên Thế đã tập chung quan tâm đầu tư cho hoạt động khai thác và phát triển du lịch sinh thái cộng đồng nơi đây. Trước tiên về công tác quy hoạch, huyện đã tiến hành quy hoạch và đề nghị tích hợp vào quy hoạch phát triển tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 điểm du lịch Xuân Lung - Thác Ngà cùng với nhiều điểm du lịch khác của huyện. Mặt khác huyện tập chung quan tâm xây dựng dự án đầu tư Khu dân cư trung tâm xã Xuân Lương, khoảng 4,6 ha. Việc xây dựng dự án này sẽ góp phần thống nhất với quy hoạch xây dựng nông thôn mới, đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế-xã hội, thương mại, dịch vụ trong vùng du lịch sinh thái Xuân Lung-Thác Ngà. Từ đó góp phần tạo tiền đề cơ sở hạ tầng dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu phát triển du lịch tại đây.

Về cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu phục vụ phát triển hoạt động du lịch, huyện đã đầu tư tổng số kinh phí 36 tỷ đồng xây dựng hạ tầng đường giao thông từ thị trấn Bố Hạ đi Mỏ Trạng với tổng chiều dài 17 km. Nâng cấp đường giao thông từ bản Xoan đi thác Ngà, mở rộng khuôn viên khu vực tổ chức Lễ hội đình Xuân Lung, với tổng số kinh phí 2 tỷ đồng cùng với đó hỗ trợ kinh phí 500 triệu đồng để giải cấp phối đường vào khu vực thác Ngà. Cùng với đó, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ dịch vụ du lịch được ưu tiên đầu tư xây dựng tiêu biểu nhất là vận động nhân dân xây dựng được 3 nhà sàn, 3 nhà kẻ truyền, 01 nhà truyền thống lợp lá cọ để phục vụ phát triển du lịch cộng đồng với tổng số kinh phí trên 4 tỷ đồng, nâng tổng số nhà sàn tại khu vực Xuân Lung - Thác Ngà lên 7 nhà và 5 nhà kẻ truyền. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở phục vụ du lịch đã dần được đầu tư khang trang hơn, các dịch vụ phục vụ du lịch như ăn, nghỉ,..đã dần đáp ứng nhu cầu của khách thăm quan và nghỉ dưỡng.

Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục tập chung triển khai nhanh tiến độ Đề án phát triển khu du lịch sinh thái Xuân Lung - Thác Ngà như: Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ bản Xoan - Thác Ngà. Từng bước phát triển hệ thống đường điện sinh hoạt, hạ tầng viễn thông tại khu vực Thác Ngà; Đầu tư xây dựng, hình thành khu đón tiếp tại chân Thác Ngà, đồng thời là địa điểm trực quản lý khu Thác Ngà, vừa là nơi dừng chân, nghỉ ngơi cho khách du lịch; Cải tạo đường đi lên thác thuận tiện cho du khách; Xây dựng 01 hồ sinh thái dưới chân Thác Ngà để tạo cảnh quan môi trường, dự trữ nguồn nước. Đầu tư, xây dựng hệ thống điều tiết nước tại khu vực Thác Ngà…

Với tiềm năng lợi thế to lớn đươc thiên nhiên ưu đãi, cùng với sự quan tâm nỗ lực cố gắng của các cấp uỷ, chính quyền cũng như Nhân dân địa phương, điểm du lịch sinh thái cộng đồng Thác Ngà đã và đang ngày càng trở thành điểm du lịch tiêu biểu ấn tượng của huyện; điểm du lịch ưa chuộng của đông đảo du khách thập phương mỗi khi đến với mảnh đất Yên Thế anh hùng.

Hà Bộ

Related Post

Sample Plan