Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Yên Thế: Khai mạc lễ hội truyền thống Xuân Lung - Thác Ngà năm 2024

29/02/2024 1609 1

 Ngày 28/2 (tức 19 tháng Giêng), tại đình Xuân Lung, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế (Bắc Giang), UBND xã Xuân Lương tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống Xuân Lung - Thác Ngà 2024.

Là xã miền núi với 14 đồng bào dân tộc anh em cùng sinh sống, ở Xuân Lương còn lưu giữ nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống như: Hát Sình ca, hát ru của người Cao Lan; hát Then, hát Lượn của người Tày; hát Si của người Nùng…


Đoàn đại biểu Huyện uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện Yên Thế dâng hương tại đình Xuân Lung.

Những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện Yên Thế quan tâm đầu tư, xây dựng phát triển du lịch sinh thái tại đây. Đến nay, Khu du lịch tâm linh, sinh thái Xuân Lung - Thác Ngà với những địa danh như: Thác Ngà, hồ Ngạc Hai, hồ suối Ven cùng quần thể di tích đình Xuân Lung, chùa Minh Xuân, đền Giếng Sấu, đình Na Lương, đình Quỳnh Động… trở thành điểm đến thu hút du khách.

Lễ hội Xuân Lung - Thác Ngà diễn ra trong hai ngày 27 và 28/2. Ngoài các hoạt động truyền thống như: Lễ rước kiệu thần, dâng hương, các trò chơi dân gian (nhảy sạp, đi cầu kiều, bịt mắt bắt lợn rừng, bắn nỏ), năm nay, UBND xã Xuân Lương còn phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện tổ chức không gian ẩm thực ba miền kết hợp với quảng bá sản phẩm OCOP, hội trại thanh niên, thi chọi dê.


Đồng chí Phạm Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Xuân Lương đánh trống khai hội.

Để tạo không khí vui tươi, thắt chặt tình đoàn kết giữa các địa phương, Ban tổ chức mời các xã trong huyện và những xã giáp ranh thuộc các huyện: Đồng Hỷ, Võ Nhai, Phú Bình (Thái Nguyên) tham gia giao lưu văn nghệ và thể thao.

Các hoạt động bên lề lễ hội như: Tiệc trà, thăm cây lim di sản, trải nghiệm không gian sinh thái Thác Ngà, vùng chè xanh bản Ven… cũng được tổ chức nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng trên địa bàn xã.

Ngay sau lễ khai mạc, hàng nghìn người dân và du khách cùng tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, trò chơi dân gian.

Dưới đây là một số hình ảnh:


Lễ rước kiệu thần.


Thi chọi dê là một trong những hoạt động được duy trì nhiều năm tại lễ hội Xuân Lung - Thác Ngà.


Trò chơi bịt mắt bắt lợn rừng tạo không khí vui tươi tại lễ hội.

 

Theo Báo Bắc Giang

Related Post

Sample Plan