Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Năm Du lịch quốc gia 2023 Bình Thuận chính thức khai mạc, tạo động lực quan trọng đẩy nhanh phục hồi Du lịch Việt Nam

29/03/2023 01/07/2023

Bình Thuận

1249 0

Tối ngày 25/3, tại thành phố biển Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự khai mạc sự kiện 

Buổi lễ có sự hiện diện của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; các Ủy viên Trung ương Đảng: đồng chí Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2023; đồng chí Bùi Văn Cường Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; đồng chí Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội; Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2023; đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước; đồng chí Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học quốc gia TP.HCM...

Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận và các địa phương; đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Sôi nổi Năm Du lịch quốc gia 2023 với hơn 200 hoạt động, sự kiện hấp dẫn

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng phát biểu khai mạc sự kiện

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng, Trưởng ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 cho biết, Bình Thuận đi lên từ gian khó, đã biết tận dụng các tiềm năng, biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để vươn lên mạnh mẽ và đạt được những thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực. 

Trong đó, du lịch Bình Thuận đã có những bước chuyển mình kỳ diệu, dần trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Từ một dải bờ biển hoang sơ, khô cằn, đến nay du lịch Bình Thuận đã có một hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh với những resort, bãi tắm xinh đẹp, gần gũi với thiên nhiên, được nhiều tạp chí có uy tín bình chọn là điểm đến lý tưởng, hấp dẫn hàng đầu của Việt Nam và khu vực.

Ông Đoàn Anh Dũng cho biết, Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh” sẽ có hơn 200 hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, có tầm cỡ quốc gia và quốc tế diễn ra xuyên suốt trong năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và 41 tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua đó, giới thiệu và quảng bá những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam. Đồng thời lan tỏa thông điệp tới bạn bè và du khách muôn nơi về một Bình Thuận lấy phát triển xanh, phát triển bền vững, thân thiện với môi trường làm trụ cột, là nơi giao thoa giữa quá khứ và hiện đại, giữa thiên nhiên và con người, nơi hội tụ của nhiều nền văn hóa đa màu sắc, góp phần chung tay xây dựng một đất nước Việt Nam mãi mãi xanh tươi, hòa bình, phồn vinh và hạnh phúc.

Đến với Bình Thuận, du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên về một vùng đất giàu bản sắc văn hóa, đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, người dân thân thiện, nồng hậu và mến khách; được đắm mình trong khung cảnh quyến rũ của Mũi Né cùng những nét độc đáo, hoang sơ thuần khiết của bãi biển Cổ Thạch, Cù Lao Câu, đảo Phú Quý thấp thoáng bên những làng chài xinh đẹp và bình yên; được chiêm ngưỡng quần thể tháp Chăm Poshanư cổ kính, linh thiêng.

“Chào đón Năm Du lịch quốc gia 2023, trong thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã làm hết sức mình để thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư nâng cấp các cơ sở hạ tầng giao thông, du lịch, dịch vụ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng hiện đại, tích hợp đầy đủ tiện ích cao cấp để chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện quan trọng này. Chúng tôi tin tưởng rằng, Bình Thuận sẽ để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách và bạn bè gần xa...”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng nhấn mạnh.

Phát triển du lịch theo định hướng xanh, bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ 

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 là sự kiện quan trọng, hưởng ứng nhất quán thông điệp của Hội nghị toàn quốc về du lịch lần thứ ba do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì ngày 15/3 vừa qua.

Phó Thủ tướng nhận định những năm qua, du lịch Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, trở thành ngành kinh tế quan trọng và thực sự trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới, được cộng đồng quốc tế công nhận với nhiều giải thưởng du lịch hàng đầu thế giới.

Với chủ đề hết sức ý nghĩa “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Phó Thủ tướng nêu rõ, "chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững, để từ đó, Bình Thuận trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch của miền Trung và cả nước. Qua đó, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Tận dụng nội lực này, Bình Thuận sẽ biến bất lợi về thời tiết thiên nhiên khô khan, nắng gió thành thương hiệu của riêng mình “biển xanh - cát trắng - nắng vàng” trong suốt chiều dài phát triển”.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh, chúng ta sẽ tiếp tục kiên định với những giá trị bền vững mà nhiều năm qua đất nước Việt Nam, Du lịch Việt Nam đã tạo dựng và xác lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế. Đó là thông điệp “Việt Nam - đất nước an toàn” và hình ảnh “Việt Nam - điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn”, “Một Việt Nam thân thiện, hòa bình, hợp tác và hiếu khách”.

Năm 2023 là năm bản lề thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chỉ đạo ngành Du lịch và các ngành, các cấp phát huy tối đa những tiềm năng, thế mạnh sẵn có để phát triển du lịch gắn với mục tiêu phát triển bền vững, gắn kết chặt chẽ, hiệu quả với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa dân tộc - một nhiệm vụ rất quan trọng đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, tỉnh Bình Thuận và các địa phương cả nước tập trung xây dựng các kế hoạch, chiến lược và quyết liệt trong hành động để hướng tới thực hiện thành công mục tiêu phát triển du lịch xanh như chủ đề của Năm Du lịch quốc gia 2023; phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, tăng cường và đẩy mạnh liên kết, hợp tác giữa các địa phương, các vùng miền, tạo thành chuỗi các điểm đến và phát huy sáng tạo của mỗi người dân trong vùng nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp cho phát triển du lịch.

Để tạo sức mạnh tổng hợp trong phát triển du lịch bền vững, theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, các địa phương, các cấp các ngành liên quan cần chú ý đẩy mạnh công tác xã hội hóa, hợp tác công tư trong hoạt động và phát triển ngành du lịch, tạo công ăn việc làm cho người dân trên chính mảnh đất quê hương mình; góp phần giảm nghèo, tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan, tạo diện mạo mới cho đất nước và quê hương.

Chú trọng làm tốt, làm hay hơn nữa công tác thông tin, truyền thông, quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới bằng nhiều hình thức khác nhau; thực hiện hiệu quả phương châm “Mỗi người dân là một đại sứ du lịch”. Chú trọng giới thiệu những địa danh nổi tiếng, những nét đặc trưng riêng có của thiên nhiên, văn hóa và con người Việt Nam, tạo nên sức hấp dẫn, độc đáo nhằm nâng cao tính cạnh tranh.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị, thúc đẩy du lịch Việt Nam đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 được tổ chức tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” nhằm đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển hiệu quả và bền vững du lịch Việt Nam theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc về du lịch lần thứ 3 vừa được tổ chức thành công ngày 15/3/2023 tại thủ đô Hà Nội - vừa tròn 01 năm Việt Nam mở cửa trở lại hoàn toàn đón khách du lịch quốc tế sau đại dịch Covid-19.

Việc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chọn tỉnh Bình Thuận là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 sau thành công của Năm Du lịch quốc gia 2022 được tổ chức tại tỉnh Quảng Nam, ở đây không chỉ là đại diện cho dải đất miền Trung với biển xanh, cát trắng, nắng vàng, cùng với nguồn tài nguyên văn hoá hết sức phong phú, đa dạng, hệ sinh thái có lợi thế để phát triển du lịch bền vững... mà còn mong muốn bạn bè và du khách trong nước, quốc tế sẽ được trải nghiệm du lịch xanh, du lịch nghỉ dưỡng với nhiều sản phẩm mới hấp dẫn mà du lịch tỉnh Bình Thuận đang triển khai.

Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương cần phải chung tay xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc; dịch vụ chuyên nghiệp; thủ tục thuận tiện, đơn giản; giá cả mang tính cạnh tranh; môi trường xanh - sạch - đẹp; điểm đến an toàn, văn minh và thân thiện.

Cùng với đó, phải chủ động cơ cấu lại thị trường khách du lịch, trong đó, thị trường nội địa vẫn là bệ đỡ, mở rộng thêm thị trường quốc tế tiềm năng bên cạnh duy trì thị trường khách truyền thống. Tăng cường hơn nữa các hoạt động liên kết, hợp tác; đẩy mạnh truyền thông và số hoá ngành du lịch.

“Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2023 tin tưởng sâu sắc với sự quan tâm lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự lắng nghe và kịp thời chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ để tháo gỡ các điểm nghẽn, cùng với sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, các cấp, các ngành, địa phương và toàn thể nhân dân với sứ mệnh “Mỗi người dân Việt Nam là một đại sứ du lịch thân thiện” sẽ giúp du lịch Việt Nam nói chung, du lịch tỉnh Bình Thuận nói riêng nhanh chóng phục hồi và phát triển”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói.

Đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương dự buổi lễ 

Tại Lễ khai mạc đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc, thể hiện tinh thần quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch xanh và bền vững của ngành du lịch Việt Nam; giới thiệu bề dày lịch sử hơn 300 năm, hình thành nên những nét văn hóa đặc sắc lâu đời của Bình Thuận; hành trình phát triển du lịch bền vững của Bình Thuận dựa trên thế mạnh về tài nguyên địa hình, khí hậu, tài nguyên nhân văn, phát triển du lịch gắn với việc giữ gìn và và phát huy bản sắc dân tộc.

Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc

Theo Trung tâm Thông tin du lịch

Map

Sample Plan