Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn: Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm bảo đảm trang trọng, ý nghĩa

06/10/2023 01/01/2024

472 0

BẮC GIANG - Đó là khẳng định của đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I (17/10/1963- 17/10/2023) khi trả lời phỏng vấn Báo Bắc Giang. Đây là sự kiện chính trị quan trọng để cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh khắc ghi, tri ân và tiếp tục làm theo lời Bác.  

Phóng viên: Trong những năm tháng lãnh đạo cách mạng Việt Nam, với cương vị là lãnh tụ tối cao của Đảng và đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 5 lần về thăm Bắc Giang. Các chuyến thăm diễn ra ở những thời điểm khác nhau nhưng đều thể hiện tình cảm yêu quý, sự quan tâm của Người đối với đồng bào, đồng chí tỉnh Bắc Giang. Vì sao tỉnh ta lại chọn lần về thăm thứ 5 của Bác để tổ chức lễ kỷ niệm, thưa đồng chí?

Đồng chí Mai Sơn: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang vinh dự và tự hào 5 lần được đón Bác về thăm. Trong đó, lần thứ 5 có bối cảnh lịch sử và ý nghĩa vô cùng sâu sắc và cũng là lần cuối cùng Bác về thăm Bắc Giang trước lúc Người đi xa.

Đồng chí Mai Sơn kiểm tra công tác chuẩn bị khởi công dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia khán đài B, sân vận động Bắc Giang - Địa điểm ghi dấu sự kiện những lần Bác Hồ về thăm tỉnh Bắc Giang.

Năm 1962, do yêu cầu mới của cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và đấu tranh thống nhất nước nhà, Quốc hội quyết định sáp nhập hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh thành tỉnh Hà Bắc. Ngày 17/10/1963, cách đây tròn 60 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Trường Chinh - khi đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thăm tỉnh, dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I. Đây là vinh dự vô cùng to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hà Bắc, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh; là nguồn cổ vũ, động viên mạnh mẽ phong trào cách mạng trong tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của tỉnh Hà Bắc và mong muốn: “Hà Bắc người đông, đất rộng, của nhiều, có điều kiện để trở thành một tỉnh giàu mạnh”. Người đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết và đã 6 lần Người dùng từ “đoàn kết” trong bài phát biểu. Người chỉ đạo trước hết phải củng cố đoàn kết trong Đảng, làm cơ sở để phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước… Người động viên cán bộ, đảng viên tỉnh nhà "phải cố gắng học tập chính trị, văn hóa và chuyên môn".

Tại Lễ đài sân vận động thị xã Bắc Giang, trước hơn hai vạn đồng bào các dân tộc tỉnh nhà, Bác ân cần thăm hỏi, khen ngợi, động viên khi thấy: "Lần này Bác về thăm tỉnh nhà có một sự biến đổi rất quan trọng và rất tốt đẹp”. Bác căn dặn, nhắc nhở, mong muốn cán bộ, Nhân dân tỉnh nhà "phải nâng cao ý thức làm chủ và tinh thần cần kiệm xây dựng nước nhà. Cán bộ phụ trách các ngành từ tỉnh đến xã phải đi sâu, đi sát đến cơ sở. Phải một lòng một dạ phục vụ Nhân dân"...

Di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm Bác Hồ về thăm Tân An (Yên Dũng).

Những lời căn dặn thân thương, trìu mến của Người chứa đựng những tư tưởng lớn lao, có sức cổ vũ, lan tỏa sâu sắc và đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Sự quan tâm ân cần, tình cảm thiêng liêng, sâu nặng của Người dành cho quê hương Bắc Giang là tài sản vô giá, động lực thôi thúc cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân Bắc Giang trên các chặng đường cách mạng.

Thể theo nguyện vọng của đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh; được sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các nội dung, điều kiện tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I.

Phóng viên: Thông qua việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm, Bắc Giang mong muốn điều gì, thưa đồng chí?

Trong suốt 60 năm qua, thực hiện lời căn dặn và mong muốn của Bác Hồ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang luôn đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và Bác giao phó; góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đưa sự nghiệp cách mạng lên một tầm cao mới.

Đồng chí Mai Sơn: Có thể nói, trong suốt 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà luôn khắc ghi, nỗ lực thực hiện lời căn dặn và mong muốn của Bác. Việc tổ chức chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện niềm tự hào, lòng thành kính và biết ơn vô hạn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang đối với Bác Hồ kính yêu; là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân Bắc Giang thêm thấm nhuần và khắc sâu lời Bác dạy, ra sức thi đua, quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương Bắc Giang giàu mạnh như sinh thời Bác từng căn dặn.

Thông qua các hoạt động kỷ niệm cũng là dịp tuyên truyền, làm nổi bật những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh đạt được trong 60 năm qua; khơi dậy niềm phấn khởi, tin tưởng, tự hào của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy ý chí tự lực tự cường, truyền thống văn hóa và khát vọng của con người Bắc Giang, đẩy mạnh phát triển KT- XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng…

Phóng viên: Đồng chí vừa nói tới chuỗi các hoạt động kỷ niệm, cụ thể có những hoạt động chính nào và đâu là điểm nhấn của Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Bắc Giang?

Đồng chí Mai Sơn: Ngay sau khi được Ban Tuyên giáo Trung ương nhất trí chủ trương, UBND tỉnh đã thành lập Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I và phân công trách nhiệm cụ thể cho các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương. Quan điểm của tỉnh là tổ chức các hoạt động phải trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả và có ý nghĩa thiết thực.

Pano tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I tại khu vực Quảng trường 3/2, TP Bắc Giang.

Ngoài các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và phát động thi đua cao điểm ở các địa phương, có 4 hoạt động chính trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm. Thứ nhất, đó là tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, cổ động trực quan thông qua nhiều hình thức và trên các phương tiện thông tin đại chúng, Internet, mạng xã hội… Thứ hai, tổ chức trưng bày giới thiệu sách, báo, tư liệu, hiện vật với chủ đề: “Bác Hồ với Bắc Giang, Bắc Giang với Bác Hồ”. 

Thứ ba, tổ chức Lễ khởi công dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cấp quốc gia: Khán đài B, Sân vận động Bắc Giang - Địa điểm ghi dấu sự kiện hai lần Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, Nhân dân trong tỉnh. Và cuối cùng, cũng là điểm nhấn của chuỗi hoạt động là chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và trên sóng Đài PT-TH tỉnh, Báo Bắc Giang điện tử… Đặc biệt, kết thúc chương trình là màn bắn pháo hoa chào mừng.

Phóng viên: Xin đồng chí thông tin kỹ hơn về chương trình Lễ kỷ niệm để khán giả và Nhân dân tiện theo dõi?

Đồng chí Mai Sơn: Chương trình Lễ kỷ niệm diễn ra vào 20 giờ tối Chủ nhật, ngày 8/10/2023 tại Quảng trường 3/2, TP Bắc Giang. Sau phần Lễ sẽ là chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Bắc Giang nhớ mãi ơn Người” được bố cục thành 3 chương: Tự hào khắc ghi lời Bác; Bắc Giang báo công dâng Người; Hồ Chí Minh ánh dương dẫn lối. 

Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng và sử dụng các công nghệ hiện đại; lối dẫn chuyện sinh động thông qua các hoạt cảnh sân khấu hóa, phóng sự, nhân vật… nhằm khắc họa tình cảm sâu nặng, sự quan tâm to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang. 

Qua chương trình nghệ thuật để tôn vinh, tưởng nhớ hình ảnh thân thương, gần gũi, giản dị nhưng cũng rất vĩ đại của Người. Cùng đó là những kết quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Bắc Giang thực hiện và làm theo lời dạy của Bác Hồ suốt 60 năm qua.

Chương trình Lễ kỷ niệm

Lễ kỷ niệm diễn ra vào ngày 8/10/2023 tại Quảng trường 3/2, TP Bắc Giang, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và trên sóng Đài PT-TH tỉnh, Báo Bắc Giang điện tử.

* Từ 20 giờ - 21 giờ 40 phút:

- Màn nghệ thuật khai từ;

- Chào cờ, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu;

- Diễn văn kỷ niệm của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang;

- Phát biểu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước;

- Đáp từ của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang;

- Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Bắc Giang nhớ mãi ơn Người”.

* Từ 21 giờ 40 phút - 21 giờ 55 phút: Bắn pháo hoa

 

Theo Báo Bắc Giang

Bản đồ

Lịch trình mẫu