Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Lục Ngạn, nho Hạ Đen thu hút khách du lịch

27/06/2024 460 0

     Vào cữ tháng 5, tháng 6, Lục Ngạn luôn tấp nập du khách đến thăm các vườn vải thiều chín mọng. Nhưng ngoài vải thiều, nho Hạ Đen cũng góp phần thu hút du khách đến thăm vùng đất nổi tiếng bốn mùa trái ngọt…

     Nhờ biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất và tư duy dám nghĩ, dám làm, chị Giáp Thị Tuyền ở thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, trồng thành công giống nho Hạ Đen đem lại hiệu quả kinh cao, mở ra hướng mới trong sản xuất nông nghiệp. Vườn nho của gia đình chị Tuyền rộng hơn 3.300m2, trước đây từng cấy lúa và trồng ngô song hiệu quả thấp. Sau nhiều lần thay đổi cây trồng không đạt hiệu quả, chị tiếp tục bàn với gia đình trồng nho Hạ Đen, nên chị đã mua 420 cây nho Hạ Đen và đầu tư cải tạo khu ruộng, dựng giàn hình chữ Y dọc các luống nho, bên trên làm vòm mái che bằng nilon trong suốt. Đến nay, vườn nho đã cho thu hoạch quả, thấy hiệu qủa kinh tế chị đã mua đất mở rộng thêm khu vườn, trồng được hơn 500 cây nho, số lượng cây hiện tại vườn nhà chị là gần 1000 cây. Với năng suất đạt khoảng 1,2 tấn/vụ, giá bán tại vườn 120.000- 130.000 đồng/kg, doanh thu đạt 150 triệu đồng/vụ, dự kiến sau 2 - 3 vụ thu hoạch sẽ hoàn được số vốn đầu tư ban đầu.

     Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ loại cây ăn quả này, anh Trần Văn Quý, (SN 1986) thôn Luồng, xã Tân Lập đã học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi và mang giống nho Hạ Đen từ Trường Đại học nông- lâm Bắc Giang về trồng ở vườn nhà.
     Những ngày tháng 6 năm 2024, tại vườn nho Hạ Đen của anh Trần Văn Quý đông vui hơn hẳn bởi nhiều lượt khách đến tham quan. Những hàng nho thẳng tắp, trên giàn buông từng chùm quả chín sẫm, chùm to khoảng trên 01kg, trông như một vườn cây cảnh. Dịp cuối tuần, nhiều gia đình đã đến đây để chụp ảnh, thưởng ngoạn và mua nho tự hái, chiêm ngưỡng cảnh quan núi đồi của vùng cao huyện Lục Ngạn.

     Mới chỉ bắt đầu đưa vào canh tác khoảng 1 năm trở lại đây, nhưng vườn nho Hạ Đen kết hợp “nho Mẫu Đơn” với diện tích hơn 2000m2 của anh Túc tại xã Nam Dương  đã trở thành đia điểm thu hút nhiều lượt khách đến tham quan. Những hàng nho thẳng tắp, trên giàn buông từng chùm quả chín sẫm, chùm to khoảng trên 1kg, trông như một vườn cây cảnh. Dịp cuối tuần, nhiều du khách đã tìm đến đây để chụp ảnh, thưởng ngoạn và mua nho tự hái. 

     Cây nho được biết đến là loại quả nằm trong phân khúc cao cấp, quả nho có giá trị dinh dưỡng rất cao, nhiều vitamin A và D, có khả năng giảm lão hóa, hạn chế sự phát triển các tế bào gây ung thư chính vì vậy giá thành quả nho cũng cao hơn nhiều so với các loại cây ăn quả khác. Tuy nhiên, ngoài giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh tế, nay, những vườn nho như thế này còn mang lại thu nhập bằng hình thức du lịch nông sản cho người nông dân. Đây cũng được coi là một hướng đi mới trong phát triển du lịch gắn với chuỗi giá trị nông sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

                                                                                                       LĐC

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu