Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Khai mạc Lễ hội Suối Mỡ năm 2023

19/05/2023 30/07/2023

Xã Nghĩa Phương huyện Lục Nam

944 0

Sáng 19/5/2023( tức ngày 1/4/2023 âm lịch) tại khu Du lịch sinh thái Suối Mỡ, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam đã tổ chức Khai mạc lễ hội Suối Mỡ năm 2023. Đến dự buổi khai mạc có đồng chí Nguyễn Văn Thông, Phó Chủ tich HĐND huyện Lục Nam; đồng chí Giáp Văn Ơn, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam; đại diện các cơ quan, ban ngành đông đảo du khách thập phương.

Lễ hội Suối Mỡ xuất phát từ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân trong vùng.  Đền Suối Mỡ bao gồm đền Hạ, đền Trung, đền Thượng  thờ công chúa Quế Mỵ Nương, con gái vua Hùng Định Vương. Tương truyền Vua Hùng thứ 9 có nàng công chúa Quế Mỵ Nương hiền thục, nết na, nhân hậu. Một lần trong chuyến du ngoạn đến đất Nghĩa Phương, chứng kiến nơi đây đất đai khô nẻ, dân tình đói khát, nàng đã dùng năm đầu ngón tay ấn xuống từng phiến đá và lạ thay tay nàng ấn đến đâu nước mát ào ào chảy ra thành suối đến đó, đưa nước tưới cho đồng ruộng. Từ đó, đất đai vùng này trở lên màu mỡ, trù phú, đời sống người dân cũng trở nên no đủ hơn xưa. Để ghi nhớ công ơn của công chúa Quế Mỵ Nương, người dân đã xây dựng 3 ngôi đền dọc bờ suối để thờ và tôn bà là Thánh Mẫu Thượng Ngàn. Năm 2015 lễ hội Đền Suối Mỡ đã được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Đến với lễ hội Suối Mỡ du khách sẽ được thưởng thức những màn hầu đồng hát văn đặc sắc của các Thanh đồng, được nghe các liền anh, liền chị hát quan họ giao duyên ngọt ngào, những làn điệu Then của các cô dân tộc Tày với cây đàn Tính trên tay. Cùng với đó là dâng hương vãn cảnh tại các ngôi đền và tham quan chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác Suối Mỡ, của núi rừng trùng điệp nơi đây. 

 Lễ hội Suối Mỡ  được tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 29/3 đến 02/4 âm lịch). Nổi bật trong phần hội của Lễ hội đền Suối Mỡ là các hoạt động văn nghệ như: hát văn, hát quan họ trên đảo nổi…đã thu hút đông đảo du khách gần xa về dự.

Một số hình ảnh tại Lễ hội Suối Mỡ 

Bảo Thoa

Bản đồ

Lịch trình mẫu