Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Khai mạc Hội chợ du lịch quốc tế ITE HCMC 2023, tăng cường kết nối để phục hồi và phát triển

08/09/2023 30/11/2023

432 0

Với chủ đề “Liên kết, Phát triển, Bền vững”, sáng ngày 07/9/2023 Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 17 (ITE HCMC 2023) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn.

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức nhấn nút khai mạc hội chợ. Ảnh: TITC

Sự kiện được triển khai dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND Thành phố Hồ Chí Minh, do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tổ chức, Trung tâm Xúc tiến Du lịch TPHCM cùng Công ty CIS Việt Nam và Công ty Le Bros phối hợp thực hiện.

Lễ khai mạc có sự hiện diện của ông Nguyễn Minh Triết - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Trương Hoà Bình - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Nguyễn Thiện Nhân - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh; ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng tham dự lễ khai mạc có lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam; lãnh đạo các Bộ quản lý du lịch Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Nhật Bản; đại diện Thành phố Brisbane - Úc; các đại biểu đến từ 44 tỉnh, thành của Việt Nam và 41 quốc gia, vùng lãnh thổ, đại diện các cơ quan xúc tiến du lịch, chuyên gia hàng đầu về du lịch, công ty lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, thương hiệu điểm đến tham quan, vui chơi giải trí trong nước và quốc tế…

Hội chợ cũng có sự tham dự của 33 cơ quan báo chí quốc tế và người nổi tiếng (KOLs) có sức ảnh hưởng về du lịch đến từ các thị trường như Úc, Philippines, Malaysia, Mỹ, Hong Kong (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Hàn Quốc…

Các đồng chí lãnh đạo tham quan gian hàng tại hội chợ. Ảnh: TITC

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết: Du lịch Việt Nam nói chung, du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Theo đó, Việt Nam đã đón hơn 87 triệu lượt khách trong 8 tháng đầu năm 2023, đạt 70% so với năm 2019, trong đó khách quốc tế là 7,8 triệu lượt, gấp 5,4 lần so với cùng kỳ năm 2022 (đạt 98% kế hoạch năm 2023), tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 482 nghìn tỷ đồng.

Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong 8 tháng đầu năm 2023 đã đón gần 25 triệu lượt khách, đạt 63% so với năm 2019, trong đó có gần 3 triệu lượt khách quốc tế, tăng 105,2% so cùng kỳ năm 2022, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 100.000 tỷ đồng. Đó là những tín hiệu cho thấy ngành du lịch đang nỗ lực phục hồi để trở lại tốc độ tăng trưởng trước khi có đại dịch Covid-19. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của quá trình hợp tác quốc tế về du lịch giữa các quốc gia, khu vực trong thời gian qua.

Do đó, hội chợ ITE HCMC 2023 được xem là giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng thị trường khách quốc tế đến Việt Nam, tăng dòng khách lưu chuyển giữa các quốc gia và tối ưu hoá thu nhập du lịch thông qua việc kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp du lịch Việt Nam, doanh nghiệp du lịch các nước hạ nguồn sông Mê Kông với doanh nghiệp các thị trường truyền thống, thị trường tiềm năng trong khu vực và thế giới.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc hội chợ. Ảnh: TITC

ITE HCMC 2023 diễn ra từ ngày 7-9/9/2023 với diện tích 9.400 m2 triển lãm, tăng 88% so với năm 2022, quy mô và số lượng gian hàng tăng 45%. Hội chợ thu hút sự tham gia của gần 380 gian hàng đến từ các doanh nghiệp, hiệp hội du lịch, tổ chức xúc tiến du lịch...; trong đó, có 79% gian hàng đến từ các đơn vị trong nước và 21% gian hàng đến từ các đơn vị quốc tế.

ITE HCMC là sự kiện du lịch quốc tế duy nhất tại Việt Nam có chương trình "Người mua quốc tế". Với sự tham dự của khoảng 200 người mua quốc tế đến từ hơn 31 quốc gia và vùng lãnh thổ là các thị trường du lịch inbound trọng điểm và tiềm năng của du lịch Việt Nam. Qua đó, Hội chợ ITE HCMC 2023 hứa hẹn mở ra khoảng 6.000 cuộc trao đổi thương mại B2B giữa người mua và các đơn vị tham dự triển lãm.

ITE HCMC 2023 sẽ mang đến cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước mở rộng thị trường, đưa du khách quốc tế đến Việt Nam, giúp các địa phương, doanh nghiệp trong nước tìm kiếm đối tác. Hội chợ được kỳ vọng sẽ đóng góp những giải pháp đột phá giúp du lịch Việt Nam tăng tốc, phát triển bền vững cũng như góp phần quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững và các Nghị quyết số 127, 128 của Chính phủ về chính sách thị thực, xuất nhập cảnh mới được ban hành.

Trong khuôn khổ hội chợ ITE HCMC 2023 sẽ nhiều hoạt động, sự kiện, trọng tâm là Diễn đàn du lịch cấp cao “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch”; bên cạnh đó là Diễn đàn Quan hệ công chúng và Truyền thông khu vực ASEAN lần thứ 4 năm 2023; hội thảo chuyên đề về du lịch và khách sạn “Ngành Nghỉ dưỡng Việt Nam - Cơ hội & Thách thức”; hội thảo chiến lược tiếp thị và truyền thông để thu hút khách quốc tế; hội thảo giải pháp thu hút khách du lịch Hồi giáo; hoạt động xúc tiến điểm đến của các địa phương trên cả nước; tham quan và trải nghiệm dành cho người mua, du khách…

Trung tâm Thông tin du lịch

Bản đồ

Lịch trình mẫu