Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Hội thảo Bảo tồn phát huy văn hoá truyền thống dân tộc Dao trong mô hình “Làng văn hoá du lịch dân tộc Dao tại thị trấn Tây Yên Tử huyện Sơn Động”

22/03/2023 01/07/2023

731 0

Thực hiện đề tài khoa học cấp tỉnh “Bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Nùng, Dao phục vụ xây dựng mô hình làng văn hóa du lịch ở huyện Lục Ngạn, Sơn Động, góp phần phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang”; ngày 21/03/2023 Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Bắc Giang tổ chức hội thảo Bảo tồn phát huy văn hoá truyền thống dân tộc Dao trong mô hình “Làng văn hoá du lịch dân tộc Dao tại thị trấn Tây Yên Tử huyện Sơn Động”.

Ông Lưu Xuân San - Giám đốc Trung tâm TTXTDL phát biểu tại Hội thảo. Ảnh Hà Bộ

 Tại hội thảo các đại biểu đại diện cho các cơ quan chuyên môn, cơ quan quản lý nhà nước, người dân địa phương và các doanh nghiệp đã có nhiều trao đổi thảo luận đánh giá thực trạng bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Dao từ đó đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao phục vụ xây dựng mô hình làng văn hóa du lịch ở huyện Sơn Động góp phần phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang. Trong đó nhiều ý kiến cho rằng Tây Yên Tử là một địa bàn có thế mạnh về phát triển du lịch cộng đồng, sinh thái. Cộng đồng người Dao tại địa phương vẫn giữ được nhiều nét văn hoá truyền thống, tuy nhiên tư duy phát triển kinh tế du lịch chưa có, các điều kiện về hạ tầng, trình độ lao động chưa phù hợp cho phát triển du lịch. Các ý kiến đều nhấn mạnh, để hình thành mô hình làng văn hoá du lịch cộng đồng tại khu vực này, ngoài sự vào cuộc của chính quyền các cấp thì rất cần sự vào cuộc của người dân trong việc gìn giữ bản sắc và chủ động trong việc học hỏi, mạnh dạn đầu tư cho khai thác du lịch. Cùng xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù như tổ chức dịch vụ tắm thuốc lá người Dao, mô hình trải nghiệm các loại hình văn hoá truyền thống, tổ chức các hoạt động văn nghệ, các mô hình thêu ren để phát triển du lịch phục vụ các nhu cầu của du khách. 

Bà Triệu Thị Hoa - Hộ dân tại bản Mậu phát biểu tại Hội thảo. Ảnh Hà Yến

Các ý kiến đều đánh giá, nếu tổ chức tốt các hoạt động này thì việc kết nối nguồn khách từ khu du lịch tâm linh sinh thái đến bản làng của người Dao là một nguồn khách dồi dào và có tiềm năng để phát triển.
Việc tổ chức hội thảo là một trong những nội dung nhằm tham khảo thêm các ý kiến đóng góp của các đại biểu, các nhà nghiên cứu, chính quyền địa phương, doanh nghiệp kinh doanh du lịch và các hộ dân làm du lịch để có thêm cơ sở xây dựng những kiến nghị, kết luận nghiên cứu, những sản phẩm thiết thực, góp phần tích cự giúp cho chính quyền các cấp có được cơ sở phát triển ngành du lịch Bắc Giang. 

Theo http://dulichbacgiang.gov.vn

Bản đồ

Lịch trình mẫu