Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Mùa thu Tây Yên Tử

31/10/2023 1325 0
Khác với sự, náo nhiệt trong không gian lễ hội mùa xuân, Tây Yên Tử vào dịp cuối thu luôn trầm mặc. Tiếng kinh cầu quốc thái dân an vẳng lên từ chùa Hạ (sườn phía Tây Yên Tử) gợi cho Phật tử và du khách hành hương về Yên Tử cảm giác thật bình yên. Thêm vào đó một chút heo may của đại ngàn, có gì thật sâu lắng ở vùng đất linh thiêng này!

     “Mênh mênh mang mang Phù Vân Yên Tự/Vi vi vu vu Trúc Lâm thiền tự”

     Hẳn nhiều người đã nghe câu hát này nhưng chưa có dịp đến Yên Tử. Hoặc du khách đã từng đến Yên Tử, nhưng vào dịp lễ hội xuân, thời tiết lạnh giá và sương mù. Điều này khiến du khách chưa được có dịp ngắm mây trời trong xanh ở  vùng đất Phật nổi tiếng này. Đến tây Yên Tử vào mùa thu, du khách vừa tránh được sự đông đúc của lễ hội vừa có dịp du ngoạn cảnh đẹp núi non hùng vĩ, tận hưởng sự khoáng đạt sơn thủy hữu tình…

     Tiết trời mùa thu, mây trắng trôi bồng bềnh, ngồi trong cabin cáp treo, bạn có thể tận dụng độ cao từ vị trí của mình để nhìn ngắm bạt ngàn rừng rừng cây và thảm trúc xanh rì, những cây cổ thụ trăm tuổi cao vút và muôn hoa khoe sắc bên dưới. Rừng trúc là hình ảnh độc đáo của Yên Tử, tượng trưng cho sức sống dẻo dai, vẻ đẹp thanh bạch và tao nhã của vùng đất Phật.

     Mùa thu, du khách lên chùa Đồng từ sườn Tây Yên Tử không cần chen lấn vội vàng. Từ điểm dừng đỗ nhà ga cáp treo lưng núi, gần chùa Đồng, bạn có thể thong thả dạo chân trên từng bậc đá đến với những ngôi chùa  la đà mây trắng trước thềm, mây vờn trên những mái đao thanh cao và huyền bí. Núi rừng mờ ảo khói sương, qua những rừng trúc, những bậc đá tới thẳng  chùa Đồng trên đỉnh núi cao nhất của Yên Tử… lòng thành lễ Phật.

     Sau khi lễ Phật, du khách dạo bước ngắm cảnh thiên nhiên trong tiếng chuông chùa văng vẳng hư không, thoang thoảng mùi hương trầm trong gió. Cảm giác thanh tịnh, nhẹ nhàng du khách sẽ tan biến mọi ưu phiền trong cuộc sống.

     Có lẽ chỉ đến Tây Yên Tử vào mùa thu, bạn mới thấy hết khung cảnh những rừng cây cổ thụ vươn cao, vòm lá xanh thẫm khi mờ khi hiện trong màn mây trắng. Và trong cái se lạnh của núi rừng, làn mây bao phủ xung quanh, tưởng như đưa tay ra là với được, bạn thấy mình như đang trong không gian của thần tiên.

     Đến Tây Yên Tử mùa thu, thỉnh thoảng bạn còn bắt gặp những cơn mưa rào vội vã. Mưa rừng Yên Tử thường rất nhanh. Khi những hạt mưa ngừng rơi, gió thổi mây bồng bềnh tứ tán là lúc bạn ngẩng đầu nhìn lên sẽ một khoảng trời xanh ngắt. Những tia nắng lại xiên qua mây, qua từng kẽ lá.

     Trên đỉnh Yên Tử, tiếng chuông chùa Đồng vang vọng, xuyên qua mây núi. Đứng từ trên cao nhìn về thị trấn Tây Yên Tử của huyện Sơn Động, bạn sẽ bạn sẽ thấy lòng nhẹ nhàng hơn. Thấy quê hương, đất nước mình đẹp hơn. Về Bắc Giang, về Tây Yên Tử mùa này nhé bạn./.

                                                                                      Lê Đức Cương, ảnh Trần tuấn

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu