Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Kích cầu từ những sản phẩm du lịch vượt trội

15/02/2023 972 0

Không quá sầm uất, hoa lệ Bắc Giang mang trong mình vẻ trầm mặc, giản dị đến bình yên. Về đến Bắc Giang là tìm về những giá trị mộc mạc của thiên nhiên, lịch sử văn hoá, đặc sản đồng quê với những phong cảnh thiên nhiên tuyệt sắc. Cùng với kho tàng giá trị văn hoá cổ truyền phong phú, đặc sắc mang đậm dấu ấn văn hoá của vùng Kinh Bắc cổ xưa. Chính vì lẽ đó trong vài năm trở lại đây, Bắc Giang được biết đến là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn và được nhiều du khách ưa chuộng lựa chọn đến tham quan và trải nghiệm.

Du khách tham quan tại Khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử - Bắc Giang

Với tiềm năng và lợi thế to lớn đó, đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển hoạt động du lịch của tỉnh với đa dang các sản phẩm, loại hình du lịch đặc sắc hấp dẫn. Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã và đang tập chung vào việc xây dựng và phát triển một số sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm thu hút khách như: Du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng; Du lịch vui chơi, giải trí gắn với thể thao golf; Du lịch cộng đồng gắn với vùng cây ăn quả. Trong đó gắn với các điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh như: Khu du lịch Tây Yên Tử, với “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử”; Thu hút đầu tư phát triển du lịch tại Khuôn Thần, huyện Lục Ngạn; Các nhà vườn với sản phẩm nông nghiệp nông thôn tại huyện Lục Nam, Lục Ngạn và Sơn Động và Yên Thế; Khu vui chơi, giải trí, thể thao (golf) gắn với dãy núi Nham Biền huyện Yên Dũng và thành phố Bắc Giang và một số sân golf tại huyện Yên Thế, Lạng Giang, Lục Nam.

Theo đánh giá ghi nhận của cơ quan quản lý chuyên môn tại các khu, điểm du lịch trong thời gian gần đây đã dần hình thành một số sản phẩm du lịch đặc trưng, thu hút đông đảo khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm như: Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử, Khu du lịch sinh thái suối Mỡ, Sân golf và dịch vụ Yên Dũng, Khu di tích lịch sử lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân (Khu 12), Chùa Vĩnh Nghiêm, một số công trình Đền suối Mỡ,…Trong đó, nổi bật là sản phẩm du lịch văn hoá tâm linh sinh thái Tây Yên Tử và sản phẩm du lịch sinh thái công đồng miệt vườn tại Lục Ngạn.

 Lâu nay, loại hình du lịch tâm linh sinh thái của tỉnh đã thu hút đông đảo du khách thập phương. Họ đến tham quan, vãn cảnh, chiêm bái, tại các điểm du lịch gắn liền với những di tích, di sản đặc sắc, linh thiêng, gắn với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp riêng có của Bắc Giang. Trong đó nổi bật kể đến sản phẩm du lịch “Về miền đất thiêng Tây Yên Tử” - “Theo dấu chân Phật hoàng”. Riêng trong Tuần Văn hoá Du lịch Bắc Giang năm 2023 vừa qua, theo thống kê của cơ quan chuyên môn có hơn 40 vạn du khách tới các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh tham quan, lễ phật. Các địa điểm thu hút nhiều khách đến tham quan như: Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động); bản Bắc Hoa, chợ Tân Sơn, xã Tân Sơn; Khu du lịch sinh thái suối Mỡ; đền Thần Nông, chùa Bát Nhã (Lục Nam); chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng); … Các sự kiện đã thu hút sự quan tâm của các cơ quan truyền thông; doanh nghiệp dịch vụ du lịch, lữ hành. Nhiều doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh đã xây dựng tour, tuyến đưa khách đến với các khu, điểm du lịch của tỉnh Bắc Giang. Bên cạnh đó tại các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh khác như: Đền Xương Giang (Thành phố Bắc Giang), bản Ven (Yên Thế), hay chùa Bổ Đà (Việt Yên)cũng hút lượng lớn khách tham quan mỗi ngày.

Du khách tham quan tại đền Xương Giang-TP Bắc Giang

Ngoài sản phẩm du lịch sinh thái tâm linh thì sản phẩm du lịch sinh thái miệt vườn cũng đã và đang là thế mạnh của Du lịch Bắc Giang hiện nay. Nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa các tỉnh phía Đông Bắc và các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, địa hình có cả đồi núi lẫn trung du, Bắc Giang đã hình thành những vùng trồng cây ăn quả tập trung trên diện tích lớn với hơn 50.000 ha, đứng thứ 4 cả nước.  Trong đó Lục Ngạn nổi tiếng là vùng trái ăn quả lớn nhất miền Bắc, với diện tích hơn 28 nghìn ha cây ăn quả các loại. Trong đó nhiều loại cây đặc sản như vải thiều và các loại cây có múi khác. Riêng diện tích trồng vải hiện nay trên 15 nghìn ha; các loại cây có múi hơn 6700 ha (cam, bưởi…). Ngoài ra còn nhiều cây ăn quả các như: Táo, ổi, nhãn, thanh long…Đến Lục Ngạn hôm nay, du khách có thể du ngoạn bằng thuyền thăm hồ Khuôn Thần, thưởng thức đặc sản bản địa và đắm mình trong các làn điệu dân ca của dân tộc Nùng hay hát lượn của người Tày. Có thể trải nghiệm hồ Cấm Sơn được mệnh danh là “Hạ Long trên núi”, thưởng thức món tôm hồ nướng, gà đồi, măng rừng…; hay ghé thăm làng cổ Bắc Hoa với những nét kiến trúc nhà trình độc đáo của đồng bào Nùng; thăm làng nghề truyền thống mỳ Chũ, xã Nam Dương. Nhất là được du ngoạn trong “vựa trái cây bốn mùa” sai trĩu mọng vừa thưởng thức trái ngọt, khám phá chụp ảnh, vừa có thể hái thu hoạch, mang về làm quà. Một trải nghiệm thú vị, ấn tượng làm nức lòng mỗi du khách ghé thăm.

Vườn cam, bưởi sai trĩu tại nhà vườn Lục Ngạn- Bắc Giang

Sau vài năm bị ảnh hưởng của tình hình đại dịch Covid - 19, với hướng đi đầy sáng tạo, và sự quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân Lục Ngạn đã đưa hoạt động du lịch của huyện phục hồi và dần phát triển. Đặc biêt, thông qua việc tổ chức các sự kiện điểm nhấn (“Hương sắc mùa hè” hay “Về miền quả ngọt”) năm vừa qua huyện nhà đã đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch đến với địa phương. Trong đó, có nhiều du khách ở các tỉnh, thành phố trong nước và khách nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc…

Với một tín hiệu vui về lượng khách tăng vọt đến với Bắc Giang ngay từ đầu Xuân Quý Mão 2023, cùng với đó là lợi thế về vị trí, địa lý thuận lợi, tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; sự quan tâm, nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền, Nhân dân địa phương ngành Du lịch Bắc Giang đã và đang có nhiều khởi sắc và hứa hẹn dần trở thành một trong những điểm đến mới lạ, hấp dẫn thu hút đông đảo du khách trong thời gian tới./.

Hà Bộ

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu