Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Cùng về thăm đất Mai Đình- Hiệp Hoà nơi có Lễ hội tung hoa làng Tiếu Mai mồng 2 tháng 2 âm lịch.

20/02/2023 1765 0

Huyện Hiệp Hòa nằm ở phía tây tỉnh Bắc Giang, cách thành phố Bắc Giang 30 km về phía tây, cách trung tâm Hà Nội 50 km. Đến với xã Mai Đình (vùng Ngã Ba Xà thuộc xã Mai Đình) là nơi sông Cà Lồ đổ vào sông Cầu, nơi tiếp giáp của ba huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang; Yên Phong, Bắc Ninh và Sóc Sơn, Hà Nội, các cụ xưa nói “ con gà gáy ba tỉnh đều nghe” là vậy. Vùng này gắn liền với sự tích Thánh Tam Giang và hai cuộc kháng chiến chống giặc Tống năm 981 và 1077.

Làng Mai Thượng (còn gọi là làng Tiếu Mai, làng Tiếu) thuộc xã Mai Đình.

Hàng trăm năm qua, ở làng Tiếu Mai (xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) vẫn duy trì đều đặn một nét đẹp văn hóa độc đáo, đó là phong tục lễ hội tung hoa tưởng nhớ Trương Kiều con trai Đức Thánh Tam Giang Trương Hống vào ngày mùng 2/ 2 âm lịch.

Địa điểm diễn ra lễ hội tại nghè Ngũ Giáp (xưa kia nghè này thuộc 5 giáp gồm: Đông Trước, Tây Trước, Nam Trước, Mai Thượng và Mai Hạ). Lễ hội diễn ra trong không khí đầu xuân nên thu hút hàng nghìn người trong vùng đến dự, ai cũng náo nức, phấn khởi chờ đón vận may, đón nhận được hoa lộc. Vào buổi lễ, mỗi giáp cử ra một người tung hoa, gọi là phát lộc. Những người tung hoa nhất thiết phải là thanh niên chưa có Vợ, khôi ngô, tuấn tú và khỏe mạnh. Hoa ở đây thực chất là những miếng bánh, được làm từ gạo nếp lựa chọn kỹ, giã bằng tay đến khi thật nhuyễn như bánh dày, cắt thành thanh dài 5 cm, rồi nhuộm màu.

Nguồn ảnh: Vũ Nam Anh

Sau khi tế thánh ở nghè, cụ thượng đọc bài văn giao hoa và đánh một hồi ba tiếng thì hoa được tung lên khắp nơi trong khu vực nghè. Không khí ở nghè Ngũ Giáp lúc này vô cùng sôi động, hàng trăm hàng ngàn người reo hò tìm kiếm vận may. Dân làng quan niệm, mọi người dự hội ai nhặt được hoa thì đó là điều vô cùng may mắn, bông hoa được tung lên sau khi tế thánh chính là lộc của thánh ban phát.  Tiếng reo hò, tiếng cười xen lẫn cảnh chen nhau, xô đẩy khiến không khí trong miếu trở nên sôi động. Khi mang được lộc về nhà, có rất nhiều cách sử dụng khác nhau. Người thì ăn lộc hoa, người buôn bán thì thích để hoa vào túi đựng tiền, còn người nông dân thì để hoa vào chum đựng gạo với quan niệm tiền và gạo trong năm mới sẽ nảy nở.

Truyền thuyết cũng kể rằng, vào thời kỳ kháng chiến chống giặc Tống của quân dân nước Đại Việt, làng Tiếu Mai nằm trong vùng chiếm đóng của  giặc. Dân làng đã bí mật liên lạc với quân triều đình nhà Lý bên bờ Nam (Bắc Ninh), với khả năng sông nước điêu luyện, họ đã dùng thuyền vận chuyển quân lính của Lý Thường Kiệt qua sông và đánh tan quân Tống, lập nên chiến thắng oanh liệt vào ngày 17/2/1077. Từ đó, mới có những địa danh như ngã ba sông Xà, Gò Xác. Đây cũng chính là nơi Lý Thường Kiệt đọc bài thơ nổi tiếng “Nam Quốc Sơn Hà” khẳng định chủ quyền của dân tộc Việt Nam. Sau này, dân làng Tiếu Mai lấy ngày 10/3 (âm lịch)- ngày Giỗ tổ Hùng Vương, để ăn mừng chiến thắng và mở hội đua thuyền trên sông.

Tiếu Mai là địa chỉ du lịch văn hoá hấp dẫn. Đầu Xuân về với Tiếu Mai, du khách sẽ được thưởng ngoạn một vùng quê trù mật có những con người thân thiện, cảnh quan nên thơ, êm ả  với những bãi dâu xanh mướt ven bờ sông Cầu, đặc biệt là được đắm mình trong không khí lễ hội tung hoa độc đáo của người dân nơi đây- Hội làng Tiếu Mai 2/2 âm lịch tại xã Mai Đình-Hiệp Hoà- Bắc Giang.

Theo https://hiephoanet.vn/

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu