Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch: Góp phần định vị thương hiệu du lịch Bắc Giang

20/02/2024 21/02/2025

Sơn Động

1397 0

 Sáng 21/2, tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”.

Tới dự, đại biểu T.Ư có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đặng Quốc Khánh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo một số cơ quan, bộ, ngành T.Ư, tỉnh, thành phố.

Các đại biểu dâng hương tại chùa Hạ, Tây Yên Tử.

Đại biểu tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tới dự còn có các đồng chí nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Giang; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang…

Mặc dù thời tiết ẩm ướt, mưa nặng hạt song hàng chục nghìn người dân và du khách thập phương đã có mặt tại khu vực quảng trường trung tâm để tham dự khai hội. Trước khi diễn ra lễ khai hội, các đại biểu dâng hương tại chùa Hạ, Tây Yên Tử. 

Lan tỏa những giá trị văn hóa

Trong không khí trang nghiêm, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trình bày diễn văn khai hội, trong đó nhấn mạnh: Bắc Giang xưa thuộc trấn Kinh Bắc, vùng đất trải dài dọc sườn Tây của non thiêng Yên Tử, từ lâu vốn được coi là vùng đất văn hóa, địa linh nhân kiệt.

Các đại biểu dự lễ khai hội.

Thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước về phát triển văn hóa, du lịch, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tích cực hoàn thiện các cơ chế, chính sách; tăng cường đầu tư cho lĩnh vực văn hóa (đầu tư từ ngân sách năm 2023 đạt 2%, dự kiến năm 2024 đạt 2,4% trong tổng ngân sách, tăng gấp đôi so với năm 2020); thực hiện đồng bộ các biện pháp về quy hoạch, đầu tư hạ tầng phục vụ du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng để đẩy mạnh phát triển tiềm năng văn hóa, du lịch hài hòa trong bức tranh tổng thể phát triển KT - XH của tỉnh.

Đồng chí Lê Ánh Dương phát biểu tại lễ khai mạc.

Được khởi đầu từ năm 2019, qua 5 năm thực hiện, Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang đã trở thành sản phẩm tiêu biểu, là niềm tự hào góp phần định vị thương hiệu du lịch Bắc Giang. Lễ hội Xuân Tây Yên Tử đã lan tỏa những giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử gắn với con đường Hoằng dương Phật pháp của Tam Tổ Trúc Lâm đến đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Qua đó, giúp nhân dân và du khách hiểu và cảm nhận rõ nét hơn một thiền phái tôn giáo mang đặc trưng riêng có của con người Việt Nam, lấy lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia và lợi ích chúng sinh là yếu tố cơ bản trong quá trình tu tập của mỗi người; có giá trị to lớn không chỉ trong lĩnh vực tôn giáo mà cả trong đời sống chính trị xã hội; đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng đất nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc và trong đời sống tinh thần của mỗi người dân.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu.

Cùng với Lễ hội Xuân Tây Yên Tử, chuỗi các sự kiện của Tuần Văn hóa - Du lịch hằng năm được tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú ở các địa phương trong tỉnh đã thu hút hàng trăm nghìn du khách đến tìm hiểu, trải nghiệm về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa truyền thống và nét đẹp con người Bắc Giang. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; tăng cường công tác quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch; thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác liên kết du lịch giữa tỉnh Bắc Giang và các địa phương trong cả nước; gắn phát triển du lịch bền vững với phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang quyết tâm gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc cũng như bảo vệ vững chắc di sản Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử thiêng liêng của người Việt.

Khai thác giá trị di sản văn hóa để phát triển du lịch

Lễ hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 được tổ chức từ ngày 20 đến 25/2/2024 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Giáp Thìn) với 17 hoạt động chính. Tỉnh Bắc Giang mong muốn mang đến cho du khách những cảm nhận chân thực nhất về không gian Phật giáo Trúc Lâm trên vùng đất thiêng Tây Yên Tử thông qua các hoạt động như: Trình diễn thơ, văn Lý-Trần qua thư pháp; lễ rước bài vị Tam Tổ Trúc Lâm từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Hạ, Tây Yên Tử (Sơn Động); trưng bày sản phẩm du lịch “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các vị tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử"... Đưa du khách hòa mình vào khúc hát Sloong hao đắm say của phiên chợ xuân vùng cao Tân Sơn; cùng du khách trải nghiệm các nghi thức sống động trong tín ngưỡng thờ chúa Then của người Tày, Nùng tại lễ hội mở cửa rừng Hương Sơn (Lạng Giang) và thưởng ngoạn thêm nhiều cảnh sắc thiên nhiên của quê hương Bắc Giang.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái đánh trống khai hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Hoàng Đạo Cương chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang đã có nhiều đổi mới, sáng tạo và đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội trong năm vừa qua. Đồng thời tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, bứt phá nhanh hơn, bền vững hơn để xây dựng tỉnh ngày một văn minh, giàu mạnh, hiện đại.

Trong quá trình lãnh đạo, phát triển sự nghiệp VHTTDL, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh quan tâm, tập trung, huy động các nguồn lực cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch của tỉnh. Trong đó, coi trọng việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, khai thác tốt giá trị các di sản văn hóa, lễ hội truyền thống để trở thành yếu tố hấp dẫn trong xây dựng sản phẩm du lịch của tỉnh, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.

Đồng chí cũng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan T.Ư tiếp tục quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để tỉnh Bắc Giang phát triển toàn diện, bền vững; các doanh nghiệp, nhà đầu tư tích cực tìm hiểu, đầu tư cho Bắc Giang với các chương trình, dự án có chất lượng và phù hợp.

Các đại biểu T.Ư và tỉnh thực hiện nghi thức khai ấn tại lễ khai hội.

Tại lễ khai hội, Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chúc phúc tân xuân; Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái đánh trống, thỉnh chiêng khai hội. Tiếp đó là nghi lễ cầu quốc thái, dân an.

Trước giờ khai mạc là màn khai từ và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”. Chương trình có thời lượng 45 phút, chia làm 3 chương: Cội nguồn - Thiền phái Trúc Lâm và Con đường Hoằng dương Phật pháp; Bắc Giang - Điểm đến văn hóa, lịch sử và du lịch; Bắc Giang - Tiềm năng, tỏa sáng. Tại đây, các nghệ sĩ, diễn viên đã mang đến một chương trình nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn qua các ca khúc: Con đường tâm linh, Trần Nhân Tông lưu truyền chánh pháp nước Nam, Trên đỉnh Phù Vân, Mùa xuân hẹn ước, Tiếng chuông giao mùa, Về Bắc Giang đi em, Bắc Giang ký ức tỏa sáng… Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ được nhiều khán giả hâm mộ như: Việt Hoàn, Thùy Dung, Trung Sỹ, Viết Danh, Phương Mai… 

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ khai hội:

Một tiết mục tại chương trình nghệ thuật.

Các tăng, ni thực hiện nghi lễ rước bài vị Tam Tổ Trúc Lâm vào chùa Hạ, Tây Yên Tử.

Du khách check-in tại lễ hội.

Hàng nghìn người đội mưa dự lễ khai hội.

Theo Báo Bắc Giang

Bản đồ

Lịch trình mẫu