Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Nho Hạ Đen được trồng tại Lục Ngạn – Mô hình du lịch nông nghiệp trải nghiệm thu hoạch

25/05/2023 1364 0

Nhìn những vườn nho này, bạn có thể nghĩ đến vườn nho ở Ninh Thuận, một điểm check – in cực hot cho các bạn trẻ ham mê du lịch, Nguyễn Văn Giáp, giám đốc công ty du lịch Tre Việt (thành phố Bắc Giang) đã nói với tôi như vậy.

     Hiện tại huyện Lục Ngạn có một số xã trồng nho Hạ Đen, nhưng được nhiều người biết đến hơn cả là vườn nho tại thôn Xẻ Cũ (xã Thanh Hải) và vườn nho thôn Luồng (xã Tân Lập).  Cây nho Hạ Đen đã được trồng thử nghiệm thành công ở nhiều nơi.  Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ loại cây ăn quả này, anh Trần Văn Quý, (SN 1986) thôn Luồng, xã Tân Lập (Lục Ngạn) đã học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi và mang giống nho Hạ Đen từ Trường Đại học nông- lâm Bắc Giang về trồng ở vườn nhà.

     Vườn nho Hạ Đen của anh Trần Văn Quý là địa điểm thu hút nhiều lượt khách đến tham quan. Những hàng nho thẳng tắp, trên giàn buông từng chùm quả chín sẫm, chùm to khoảng trên 1kg, trông như một vườn cây cảnh. Dịp cuối tuần, nhiều gia đình đã đến đây để chụp ảnh, thưởng ngoạn và mua nho tự hái, chiêm ngưỡng cảnh quan núi đồi của vùng cao huyện Lục Ngạn. Chị Ngô Hoài Thu - du khách đến từ Đa Mai, thành phố Bắc Giang cho biết: “Tôi là người thích khám phá cái mới, do vậy sau khi nắm thông tin về vườn nho này đã rủ thêm một số bạn bè đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm. Vườn nho trồng kết hợp làm du lịch trải nghiệm, thu hoạch nông nghiệp nên được quy hoạch rất đẹp. Và thật ngỡ ngàng hơn khi mà ở xã vùng cao của huyện Lục Ngạn lại có một mô hình trồng cây ăn trái tuyệt đẹp đến vậy”.

     Ông Trương Văn Minh, chủ tịch Hội nông dân Lục Ngạn đánh giá: Cây nho Hạ Đen hoàn toàn có khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại cây trồng khác. Đây được xem là mô hình mới mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho nông dân trên địa bàn. Điều bất ngờ nữa, các vườn nho Hạ Đen đã trở thành địa điểm thu hút khách du lịch, mở thêm hướng phát triển du lịch nông nghiệp cho bà con nông dân. Trong thời gian tới, Hội nông dân Lục Ngạn sẽ đẩy mạnh tuyên truyền ứng dụng quy trình sản xuất sạch, đồng thời xây dựng thương hiệu nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm để người dân yên tâm mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

                                                                                  Lê Đức Cương

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu