Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Họp báo về Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023

12/01/2023 30/04/2023

704 0

Sáng 10/1, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức họp báo về Lễ khai hội xuân và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch  2023 với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử". 

Các đồng chí: Trương Quang Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023; Phạm Văn Đà, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Ngô Đình Tiến, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì cuộc họp báo. 

Đồng chí Trương Quang Hải phát biểu tại buổi họp báo.

Dự buổi họp báo có Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường, Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội, Tổng Thư ký Hội khảo cổ học Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành tỉnh; các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Dũng; lãnh đạo, phóng viên nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. 

Tại đây, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL thông tin tóm tắt về sự kiện. Theo đó, Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức, diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 1 đến 6/2/2023 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng năm Quý Mão). 

Đây là sự kiện văn hóa, du lịch cấp tỉnh nhằm quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tiềm năng du lịch của tỉnh, đặc biệt là không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử với con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. 

Thượng tọa Thích Thanh Vịnh, Phó Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) cung cấp thông tin tại buổi họp báo.

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 sẽ có 15 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh. Điểm nhấn của sự kiện là chương trình "Đêm nhạc Phật", lễ rước mộc bản "Cư trần lạc đạo phú" từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Thượng Tây Yên Tử (Sơn Động), lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023. 

Một số nhà báo, phóng viên đã nêu câu hỏi đề cập nhiều nội dung liên quan đến sự kiện. Về Ban tổ chức chọn rước bộ mộc bản "Cư trần lạc đạo phú" trong số hơn 3 nghìn mộc bản từ chùa Vĩnh Nghiêm lên chùa Thượng Tây Yên Tử, Thượng tọa Thích Thanh Vịnh, Phó Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm cho biết: Bộ mộc bản nằm trong phạm trù Luật Phật giáo, đó là những tư tưởng, triết lý của những nhà sư, trong đó đặc trưng là của sư tổ Trúc Lâm. Đó là một trong những tư tưởng xuyên suốt cả quá trình tu học và nghiên cứu kinh điển của đức Phật hoàng Trần Nhân Tông- một trong những vị minh quân của triều Trần, nhà quân sự, nhà thơ lỗi lạc.

Phóng viên Đồng Thúy, Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Bắc Giang nêu câu hỏi với Ban tổ chức. 

Về công tác chuẩn bị chương trình nghệ thuật "Đêm nhạc Phật", đại diện Sở VHTTDL cho biết: Chương trình nghệ thuật "Đêm nhạc Phật" có chủ đề "Vĩnh Nghiêm - Hào quang trí huệ" được tổ chức theo hình thức mới lạ, đặc sắc, kể chuyện bằng âm nhạc về sự nghiệp, thân thế cũng như quá trình giác ngộ của Phật hoàng Trần Nhân Tông và sự hình thành, phát triển Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử do Phật hoàng sáng lập trong đời sống tâm linh và Phật giáo Việt Nam. 

Ban tổ chức cũng cung cấp thông tin đến các nhà báo về công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cho lễ rước bộ mộc bản "Cư trần lạc đạo phú" gồm 108 xe rước; các biện pháp tăng cường quảng bá về sự kiện gắn với quảng bá du lịch Bắc Giang, hoạt động của tuyến xe buýt đưa đón khách, lượng du khách sẽ đón tại sự kiện dịp này... Trên tinh thần đó, công tác bảo đảm an toàn giao thông đã được các đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan. Hiệp Hội Lữ hành Hà Nội sẽ chạy thử nghiệm tuyến xe buýt Bắc Giang - Tây Yên Tử trong dịp đầu xuân này để phục vụ du khách. 

Đồng chí Đỗ Tuấn Khoa, Phó Giám đốc Sở VHTTDL trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác quảng bá sự kiện.

Ở sự kiện này, Bắc Giang kỳ vọng sẽ đón khoảng 500 - 600 nghìn lượt khách tham quan. Đây là cơ hội để tỉnh Bắc Giang quảng bá các di sản văn hóa, tiềm năng phát triển du lịch, nhất là du lịch văn hóa tâm linh vùng Tây Yên Tử. 

Kết thúc buổi họp báo, đồng chí Trương Quang Hải cảm ơn sự quan tâm của các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương đối với sự kiện quan trọng này của tỉnh. Đồng chí mong muốn, các nhà báo tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về sự kiện để khách thập phương biết đến. Qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người và các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của tỉnh Bắc Giang; đồng thời giúp kích cầu du lịch, đưa du lịch Bắc Giang trở thành ngành kinh tế quan trọng và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Sau sự kiện này, ngoài công tác tuyên truyền quảng bá, tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để thu hút khách tham quan, như: Tăng cường liên kết, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn du khách. 

Theo Báo Bắc Giang 

Bản đồ

Lịch trình mẫu