Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Hội nghị Ngành Du lịch thế giới 2022: Nhiều sáng kiến phát triển du lịch sau đại dịch

27/06/2022 23/12/2022

494 0

Phiên họp chuyên đề Hội nghị ngành Du lịch thế giới 2022 đã diễn tại Ulsan (Hàn Quốc) ngày 25/6 với sự tham gia của khoảng 800 đại biểu gồm Lãnh đạo ngành du lịch của một số quốc gia: Maldives, Tây Ban Nha, Iran, Việt Nam, Indonesia, Campuchia, Mông Cổ, Pakistan…; cơ quan quản lý du lịch Ulsan và các thành phố khác của Hàn Quốc; tổ chức du lịch thế giới UNWTO; các hiệp hội, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, cơ sở đào tạo du lịch và sinh viên ngành du lịch Hàn Quốc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thị trưởng Ulsan Song Cheol Ho cho biết, Hội nghị ngành Du lịch thế giới là sự kiện đầy ý nghĩa, đánh dấu sự kiện quốc tế đầu tiên do Ulsan đăng cai kể từ sau đại dịch. Ulsan là thành phố phát triển về công nghiệp, tuy nhiên giá trị văn hoá và thiên nhiên cũng đầy tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái. Thị trưởng  Ulsan Song Cheol Ho kỳ vọng Hội nghị sẽ quảng bá hơn nữa hình ảnh của du lịch Ulsan tới bạn bè quốc tế; được nghe nhiều chia sẻ ý nghĩa của các nhà lãnh đạo ngành du lịch để cùng học hỏi và phát triển.Thị trưởng  Ulsan Song Cheol Ho đồng thời khẳng định quan điểm tăng cường hợp tác quốc tế để phục hồi ngành du lịch thế giới bền vững hơn, đặc biệt là mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các quốc gia, địa phương trong tương lai.

 

Tuyên bố tầm nhìn chung về du lịch sinh thái thế giới

Tại Hội nghị, Giám đốc Trung tâm Quốc tế về Du lịch châu Á-Thái Bình Dương GS. Kazem Vafadari (diễn giả chính) nhận định, du lịch sinh thái trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, trở thành một công cụ hữu hiệu phát triển kinh tế, đặc biệt với các quốc gia không có thế mạnh về công nghiệp. Khách du lịch cộng đồng thường đi thăm các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên; các khu vực làng quê, nông thôn. GS. Kazem Vafadari cho rằng, du lịch chỉ có thể bền vững khi các điểm đến có thể quản lý được sức chứa du khách; đồng thời giữ mức tác động của du lịch đảm bảo trong mức giới hạn để bảo vệ thiên nhiên địa phương. Mặt khác, điểm đến phải duy trì được sức hấp dẫn với du khách; địa phương phải tìm kiếm các “điểm đến thay thế”, chủ yếu là các điểm đến thiên nhiên để phát triển, mang lại lợi ích cho cộng đồng; phục vụ đối tượng khách phù hợp với mục tiêu phát triển. GS. Kazem Vafadari cảnh báo: “Thách thức chính của vấn đề là lợi ích kinh tế vuột khỏi tay của cộng đồng địa phương; thu nhập du lịch không được sử dụng để phát triển lan toả sang những ngành liên quan; giảm thiểu dấu chân carbon của ngành du lịch và trung hoà carbon”.

Hội nghi cũng đón nhận những chia sẻ sáng kiến phát triển du lịch sau đại dịch từ lãnh đạo cơ quan du lịch các nước tham gia Hội nghị và các đại biểu tham dự. Bộ trưởng Bộ Du lịch Maldives Abdulla Mausoom nhận định, một trong những thách thức mở cửa là hợp tác giữa du lịch và các Bộ ngành liên quan như y tế, ngoại giao… Bộ Du lịch Maldives sau khi mở cửa luôn cung cấp thông tin minh bạch tới du khách, cam kết đảm vảo an toàn cho du khách; đồng thời quan tâm đến quảng bá thông qua các phẩn hồi trên mạng xã hội. Thứ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia Giri Adnyani chia sẻ về chính sách du lịch trong đại dịch của Indonesia, thực hiện cân bằng giữa phát triển kinh tế và kiểm soát đại dịch; chuyển dịch trọng tâm từ số lượng khách du lịch quốc tế sang chất lượng du lịch. Các chính sách du lịch chú trọng việc tiêm vắc xin, quản lý sức khoẻ tại điểm đến, phối hợp tốt y tế, ngoại giao, truyền thông trong mở cửa du lịch. Công tác mở sử du lịch phải được chuẩn bị tốt thông qua đào tạo nhân lực; phát triển sản phẩm, dịch vụ; nâng cấp cơ sở hạ tầng điểm đến; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi. Đặc biệt là hợp tác với UNWTO xây dựng Hướng dẫn phát triển cộng đồng, chuyển đổi du lịch; phục hồi tập trung vào con người. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch và Hàng không dân dụng Nepal Toka Raj Pandey nhấn mạnh việc phát triển du lịch cộng đồng tại các vùng núi và đa dạng sinh học; triển khai các mô hình du lịch cộng đồng, chiến dịch làm sạch núi, chiến dịch quảng bá, bảo vệ động vật hoang dã… Trong tâm là du lịch bảo vê, giảm tác động biến đổi khí hậu; an toàn du khách; thống nhất du lịch sinh thái toàn cầu. Thứ trưởng Bộ Du lịch Pakistan Afrab-ur-Rehman Rana chia sẻ chiến lược phục hồi của Pakistan thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp; thích ứng; định hướng phục hồi; xây dựng chiến lược phát triển du lịch, tập trung phát triển các điểm du lịch thiên nhiên ; ưu tiên thiết lập quan hệ đối tác với các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp tư nhân.

 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu tặng quà lưu niệm Thị trưởng Ulsan Song Cheol H

Trưởng Văn phòng đại diện Du lịch Tây Ban Nha tại Nhật Bản và Hàn Quốc Jaime Alejandre chia sẻ việc Tây Ban Nha coi du lịch thiên nhiên là một công cụ phục hồi bền vững sau khủng hoảng. Ông Jaime Alejandre đồng thời cho rằng, để phục hồi du lịch sau đại dịch, các nước cần có chính sách đầu tư đúng tầm, sự hưởng ứng từ tất cả các bên liên quan, giảm thiểu tác động xấu của du lịch tới môi trường, tăng cường hợp tác công tư... GS. Kye Sung Ko của Đại học Kangnam chia sẻ một số kinh nghiệm điển hình phát triển du lịch sinh thái tại Hàn Quốc. Thành phố Suncheon, tỉnh Kangwon, đảo Jeju là những nơi phát triển du lịch sinh thái tốt nhất Hàn Quốc. Giải pháp thực thi hiệu quả là xây dựng trung tâm hỗ trợ du lịch sinh thái, mạng lưới cụm du lịch sinh thái gồm chính quyền, người dân địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức hỗ trợ, các vườn quốc gia.

Tại Hội nghị, lãnh đạo du lịch các nước tham gia Hội nghị đã đưa ra Tuyên bố tầm nhìn chung về du lịch sinh thái thế giới. Nhằm vượt qua khủng hoảng khí hậu và duy trì hệ sinh thái du lịch khử cacbon và bền vững, 20 quốc gia cam kết thực hiện trách nhiệm xã hội của mình và phấn đấu đạt được mục tiêu chung về du lịch sinh thái dựa trên sự tin tưởng và hợp tác lẫn nhau. Các quốc gia cam kết tích cực nỗ lực để đảm bảo tất cả khách du lịch trên thế giới có một môi trường du lịch an toàn và hạnh phúc trong bối cảnh khủng hoảng khí hậu; coi việc khám phá kinh doanh và hỗ trợ du lịch sinh thái là ưu tiên hàng đầu; cố gắng bảo tồn môi trường tự nhiên, đồng thời phát triển bền vững du lịch sinh thái và trung hòa các-bon; tuyên truyền để lan tỏa sự đồng thuận của khách du lịch toàn cầu đối với du lịch sinh thái; thực hành và nhân rộng các hành động về khí hậu hàng đầu trong du lịch sinh thái.

Theo Tạp chí Du lịch

Bản đồ

Lịch trình mẫu