Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Lễ hội truyền thống Tiên Lục, huyện Lạng Giang năm 2023

05/05/2023 05/08/2023

Xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang

638 0

Tiếp theo các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, từ ngày 07 đến ngày 09/5/2023 (tức ngày 18 - 20 tháng 3 năm Quý Mão), tại huyện Lạng Giang, Ủy ban nhân dân xã Tiên Lục tổ chức lễ hội truyền thống  và Công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc công nhận Lễ hội truyền thống Tiên Lục, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (Do ảnh hưởng của Covid 19, năm 2021 và 2022 lễ hội không được tổ chức).  

Lễ hội Tiên Lục được tổ chức tại Cụm di tích Tiên Lục (chùa Phúc Quang, đền Tiên Lục, đình Thuận Hòa, đình Viễn Sơn và cây Dã hương) và khu giếng Lẩm. Đặc biệt nổi tiếng ở đây có cây Dã hương nghìn năm tuổi, cây Dã hương đã được ban sắc phong là "Quốc chúa đô mộc Dã Đại vương" (cây Dã hương lớn nhất nước) vào thời Lê Cảnh Hưng thứ 44 (tức năm 1783). Năm 1989, Cụm di tích Tiên Lục đã được Bộ Văn hóa, Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) ra Quyết định xếp hạng là di tích kiến trúc-nghệ thuật quốc gia.

Đến với Tiên Lục, du khách không những được tham quan, chiêm ngưỡng cụm di tích Tiên Lục cổ kính, linh thiêng, cây Dã hương nghìn năm tuổi mà còn được tìm hiểu về nghi lễ trong lễ hội truyền thống và trò chơi dân gian  đặc sắc như tục kéo chữ "Thiên hạ Thái bình" và trò chơi cướp  cầu qua đó thể hiện ước nguyện về cuộc sống thái bình, ấm no và sự gắn kết cộng đồng dân cư. Lễ hội Tiên Lục là một trong những lễ hội lớn tiêu biểu của huyện Lạng Giang nói riêng và của tỉnh Bắc Giang nói chung, lễ hội thu hút đông đảo du khách thập phương tham quan.

Hồng Bưởi

Map

Sample Plan