Được phát triển bởi Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông

Bắc Giang: Kết nối với hơn 60 điểm cầu chính xúc tiến tiêu thụ vải thiều

25/05/2022 30/05/2022

330 0

Ngày 25/5, tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT, các tỉnh, TP và một số cơ quan chức năng nước ngoài tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều với hơn 60 điểm cầu chính trong và ngoài nước; nhiều điểm cầu tại các chợ, trung tâm thương mại, trung tâm khuyến công, xúc tiến thương mại. Trong đó có 13 điểm cầu tại các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Singapore, Thái Lan, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).  

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Trung tâm hội nghị tỉnh.

Dự tại điểm cầu Trung tâm hội nghị tỉnh, đại biểu T.Ư có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Vũ Tiến Nam, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam; đại diện một số đơn vị chuyên môn trực thuộc bộ ngành, T.Ư

Tham dự hội nghị, về phía tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp (DN), tập đoàn bán lẻ trong và ngoài tỉnh.

Chất lượng vải thiều cao nhất từ trước đến nay

Đồng chí Phan Thế Tuấn thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều tại Bắc Giang.

Phát biểu mở đầu hội nghị, đồng chí Phan Thế Tuấn thông tin, năm nay thời tiết thuận lợi, rét kéo dài, mưa đều nên vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt; cùng với việc kiểm soát chặt chẽ các mã vùng trồng nên chất lượng vải thiều cao hơn năm trước và cao nhất từ trước đến nay. Sản lượng ước đạt 180.000 tấn, trong đó, vải thiều sớm khoảng 6.750 ha, sản lượng khoảng 60.000 tấn; vải thiều chính vụ khoảng 21.250 ha, sản lượng khoảng 120.000 tấn.

Tỉnh Bắc Giang coi trọng tất cả các thị trường, thị trường nào cũng có vai trò quan trọng, cả trong nước và xuất khẩu. Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã sớm ban hành kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải thiều để các ngành, các địa phương chủ động từ khâu sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ.

Hiện nay, vải thiều Bắc Giang bắt đầu cho thu hoạch. Các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện với phương châm: Sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều chất lượng cao, vượt trội, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Tỉnh Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, DN, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều; chỉ đạo cung cấp các dịch vụ hậu cần tốt nhất: nguồn vốn, điện, thùng xốp, đá cây, vệ sinh môi trường, chuẩn bị kho, bãi tập kết phương tiện vận tải, các điểm cân, mua vải thiều tập trung, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và các dịch vụ khác...

Hỗ trợ kết nối, mở rộng thị trường

Ngoài nỗ lực của chính quyền địa phương, người dân, nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh Bắc Giang triển khai sản xuất, chế biến nông sản, vải thiều đáp ứng quy định của Tổng cục Hải quan Trung Quốc; hướng dẫn tỉnh Bắc Giang thực hiện quy trình sản xuất, quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm; thông tin về hàng rào kỹ thuật và các điều kiện, tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vải thiều vào các thị trường nước ngoài.

Các đại biểu thăm gian trưng bày vải thiều và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn.

Đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ giới thiệu và kết nối các các DN, thương nhân xuất nhập khẩu vải thiều trong và ngoài nước đến tỉnh Bắc Giang tìm hiểu, hợp tác, tiêu thụ trái vải tươi và các sản phẩm chế biến từ vải thiều (vải thiều đóng hộp, vải thiều sấy khô…); đàm phán với các cơ quan chức năng, địa phương của các nước bạn để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu vải thiều; hỗ trợ, thúc đẩy tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước.

Đề nghị bộ, ngành T.Ư hỗ trợ tỉnh Bắc Giang triển khai công nghệ sấy, chế biến để quả vải thiều sau chế biến vẫn giữ được hương vị, màu sắc, chất lượng; tạo điều kiện thuận lợi cho DN, thương nhân xuất khẩu vải thiều Bắc Giang có nhu cầu vận chuyển bằng đường hàng không đi thị trường các quốc gia khác trên thế giới...

Tỉnh Bắc Giang mong muốn Đại sứ quán, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Singapore, Thái Lan, UAE....: có những định hướng giúp tỉnh Bắc Giang trong các hoạt động xúc tiến tiêu thụ, đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều vào thị trường các nước bạn; hỗ trợ thông tin về tình hình thị trường, chính sách nhập khẩu, quy trình thủ tục, chứng nhận chất lượng, vệ sinh thực phẩm của các nước đối với vải thiều, sản phẩm chế biến từ vải thiều (vải thiều đóng hộp, vải thiều sấy…) và các nông sản chủ lực, đặc trưng khác của tỉnh Bắc Giang.

Báo Bắc Giang tiếp tục cập nhật thông tin về hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều.

Theo Báo BG

Map

Sample Plan